แอบชมสะพานกาญจนาภิเษก
ทำดีเพื่อพ่อ
ไปบ้านคุณยายทวด,พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์
1ขวบ 6เดือนแล้วนะคะสาวน้อยของแม่
ไปสวนรถไฟกันนะ
เล่าเรื่องมีทติ้ง chiky & snoopy
เล่าเรื่องไปเสม็ด 2
เล่าเรื่องไปเสม็ด ภาค 1
แงๆ ไม่ได้โพสต์มานานเลย
น้องเพลงกับความสามารถใหม่
พาน้องเพลงไปทำงานอีกหนึ่งวัน
น้องเพลงขึ้นบันไดค่า
น้องเพลงฉลองฝารองพูห์ แม่ดีจายยย
ประจบแม่กิ๊กน่าน..555+
เริ่มจะยืนแล้วเหรอ อิอิ
พาน้องเพลงไปงานเลี้ยง
พาน้องเพลงไปเล่นน้ำคลอง
น้องเพลงกะการออกเสียงวิธีใหม่
ไปทำงานกะน้องเพลง
น้องเพลงปีนบันได
น้องเพลงคลานเข่า
น้องเพลงกะบางแสน แสนสนุก
พาตูดหมีกไปฉีดวัคซีน
พาน้องเพลงไปเที่ยววัดวันเด็ก...???พาน้องเพลงไปเล่นน้ำคลอง

พาน้องเพลงไปเล่นน้ำคลองพาน้องเพลงไปเล่นน้ำคลองพาน้องเพลงไปเล่นน้ำคลอง

 

วันนี้พาน้องเพลงไปเล่นน้ำคลองบ้านคุณตาคุณยายทวด (ท่านเสียไปแล้ว) ตอนนี้ก็มีแต่ยายไพ ตาตุ๋น ยายยุ และน้าต่ายอยู่ กะน้าๆ หมาอีก 10กว่าตัว

ที่บ้านสวนเป็นบ้านแบบคนไทยภาคกลางในสมัยก่อน สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ยกพื้นสูง แต่เสียดาย บ้านส่วนหนึ่งได้รื้อไปเพื่อทำใหม่ เนื่องจากปลวก ตอนนี้เลยเหลือแต่ตรงที่เป็นเรือนครัวที่ยังเป็นไม้ไผ่ขัด หลังคาทรงไทยเท่านั้น ส่วนตัวบ้านที่เป็นไม้ขัดแบบสมัยก่อนไม่มีแล้ว (เรียกอะไรไม่รู้ จำไม่ได้..แง ) แต่ตัวพื้นบ้านยังใช้ไม้จากบ้านหลังเก่ามาทำ ไม้สมัยก่อน ... ต้นใหญ่จริงๆ เสียดายไม่เคยถ่ายไว้ให้หนูดูนะลูก   เพราะสมัยก่อน แม่ก็ยังเด็กเกินกว่าจะรู้เรื่องพวกนี้

จริงๆ แล้ววันนี้แม่อยากพาหนูมาเล่นน้ำคลองนะจ๊ะ อยากให้หนูไม่กลัวน้ำกล้าเล่นน้ำ เล่นได้ทั้งน้ำทะเล น้ำสระและน้ำคลอง

วันนี้น้ำเย็นนิดหน่อย หนูกลัวน้ำในตอนแรก พอลงน้ำหนูเกาะแม่แจอีกเหมือนเคย ทำเสียขู่ ฮือๆ  ด้วยบางที แต่แม่ก็ไม่สน (ใจร้ายมั้ย) พาหนูเล่นไปมา ตีน้ำล่อหลอกพอมีน้าหมาลงมาเล่นน้ำด้วย น้าต่ายก็ลง หนูเลยเริ่มสนใจคนอื่น ว่าเค้าทำอะไรกัน เริ่มหายกลัว   แม่ก็พาหนูลงห่วงยางอีกครั้ง ครั้งนี้หนูไม่กลัวแล้ว แต่ก็ไม่เล่นเยอะเหมือนตอนไปทะเลกับป่ะป๊า  คุณตาถ่ายรูปเราเล่นน้ำกัน (คุณตาเห่อหนูมากเลยนะลูก ไปไหนก็อยากให้พาไปด้วย)  แล้วพอแม่พาหนูออกจากห่วงยาง พาลอยตัวแก่วงไปมา ดูเหมือนกับว่าหนูสนุกขึ้น..อิอิ แม่มีความสุขที่หนูยิ้มนะลูก วันหลังแม่จะพาหนูมาใหม่นะค่ะ หนูคงจะกลัวน้อยลงแล้วคราวหน้า

ขอรำลึกความหลังหน่อยนะ สมัยเด็กๆ เนี่ย คุณตาจะพาแม่มาบ้านคุณตาทวด ทุกเดือน เดือนละครั้ง สองครั้ง  บางครั้งปิดเทอม ก็เอาแม่มาให้อยู่ค้างเป็นอาทิตย์ก็มี  แต่แม่แปลกนะลูก ไม่ติดตายาย ไม่ติดบ้าน ไปค้างไหนๆ โดยไม่มีตายายก็ได้ไม่กลัว ไม่ร้องไห้ อยู่บ้านสวนแม่ได้วิ่งเล่นในสวน เล่นน้ำคลอง เก็บผัก เก็บผลไม้ ปีนต้นไม้ สนุกสนานจินตนาการไปตามประสาเด็ก บ้านคุณตาทวดมีต้นไม้เยอะลูก  ศาลาริมคลองก็อากาศเย็นสบาย ยุงตัวใหญ่ยัก นอนกางมุ้งก็เคย บางครั้งมาอาบน้ำคลองใต้แสงจันทร์ (สมัยก่อนน้ำจะสะอาดมากกกก) บางครั้งมาตรงเทศกาล  กลางคืนก็จะพายเรือไปงานวัดก็มี  หรือบางทียายทวดจะพายเรือพาแม่ไปทำบุญที่วัดตอนเช้า แต่นั่งเรือมาหลายปี ช่วยเค้าพายก็บ่อย  แม่ก็ยังพายไมได้สักทีเนอะ ไม่มีความสามารถเลยยย+  มันวนๆ เอียงไปมา ไม่ตรงทาง ยากๆๆ) บางครั้งตรงกับลอยกระทง แม่ก็ได้ลอยกระทงทำเองริมคลอง เวลาเล่นน้ำได้เอามะพร้าวลูกๆ มาทำเป็นห่วงยางเกาะใต้รักแร้ (มันจะลอยได้ แต่แม่ไม่ชอบอ่ะ มันเจ็บ) เอาหยวกกล้วยมาเกาะลอยน้ำ เวลาห่วงยางมันรั่วกระทันหัน หรือเล่นใบกล้วย ทำเป็นปืน เป็นม้า (จำไม่ได้เรียกกันว่ายังไง ) แล้วแม่ก็ชอบ ปีนป่าย ซนไปตามเรื่อง เลยมีแผลตามเข่า ตามแขนมาจนถึงทุกวันนี้...

 

อยากให้หนูเป็นเด็กที่เลี้ยงง่าย สมบุกสมบันได้ ไม่เรื่องมาก หรือเป็นคุณหนูจ๋า แบบเด็กบางคนในสมัยนี้นะลูก

 

 

     Share

<< น้องเพลงกะการออกเสียงวิธีใหม่พาน้องเพลงไปงานเลี้ยง >>

Posted on Mon 12 Feb 2007 9:48


 
Thnkas for taking the time to post. It's lifted the level of debate
Alex   
Sat 21 Sep 2013 4:20 [3]
 

Good to find an expert who knows what he's tanlikg about!
Earthwind   
Wed 18 Sep 2013 16:06 [2]
 

Thanks for inonrducitg a little rationality into this debate.
Nook   
Wed 18 Sep 2013 2:46 [1]
 


 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh